Facebook Topi

08/07/2024

Các phương pháp bảo mật giao dịch trực tuyến hàng đầu

Công nghệ mã hoá, giao thức SSL & TLS, Token hoá, xác thực 2 yếu tố, sinh trắc học, tuân thủ PCI DSS hay xác thực thiết bị... đều là những phương pháp bảo mật trực tuyến hàng đầu hiện nay.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Trong thế giới số hóa ngày nay, bảo mật trực tuyến trở thành mối quan tâm hàng đầu của mọi cá nhân và tổ chức. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các phương pháp bảo mật cũng không ngừng được cải tiến và đa dạng hóa để đối phó với những mối đe dọa ngày càng tinh vi.

Từ việc sử dụng mật khẩu mạnh và xác thực hai yếu tố, đến mã hóa dữ liệu và mạng riêng ảo (VPN), mỗi phương pháp đều đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thông tin cá nhân và tài sản số khỏi những cuộc tấn công mạng. Bài viết này sẽ khám phá các phương pháp bảo mật trực tuyến hàng đầu hiện nay, giúp bạn hiểu rõ hơn và áp dụng hiệu quả trong cuộc sống số hàng ngày.

Bảo mật giao dịch thanh toán trực tuyến là gì?

Bảo mật giao dịch trực tuyến đề cập đến các quy trình và thực tiễn được sử dụng để bảo mật các giao dịch tài chính, tiền và thông tin cá nhân của khách hàng khỏi các mối đe dọa như gian lận thanh toán trực tuyến, truy cập trái phép và ăn cắp dữ liệu.

Có rất nhiều phương pháp có thể sử dụng để thiết lập cơ chế mạnh mẽ trong việc đảm bảo xử lý thanh toán trực tuyến.

Bảo mật giao dịch thanh toán trực tuyến

Bảo mật thanh toán trực tuyến có vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn chặn các giao dịch lừa đảo, các hành vi rửa tiền phi pháp, đánh cắp danh tính; đáp ứng các tiêu chuẩn pháp luật trong thanh toán trực tuyến để tránh nguy cơ bị phạt và nhiều hậu quả pháp lý khác; giảm các khoản bồi thường thiệt hại nếu có tranh chấp với khách hàng xảy ra; và bảo vệ thương hiệu và danh tiếng cho doanh nghiệp.

Các phương pháp bảo mật trực tuyến

1. Công nghệ mã hoá

Mã hóa dữ liệu là quá trình mã hóa thông tin thanh toán để chỉ người nắm giữ khóa mã hóa mới có thể giải mã được. Dữ liệu được mã hóa để cung cấp sự bảo vệ từ đầu đến cuối. Công nghệ mã hoá chuyển đổi các thông tin nhạy cảm như số thẻ tín dụng thành mã không để đọc được trong quá trình truyền, ngăn chặn tin tặc truy cập trái phép.

2. Giao thức SSL và TLS

Bảo mật giao dịch thanh toán trực tuyến

Các trang web bảo vệ thông tin thanh toán bằng cách mã hóa dữ liệu trước khi truyền dữ liệu: dữ liệu khách hàng được mã hóa khi truyền từ máy tính của người dùng đến trang web thương mại điện tử của bạn trong bước đầu tiên của bất kỳ giao dịch thanh toán nào. Hai giao thức chính thực hiện mã hóa này - Secure Sockets Layer (hay SSL) và Transport Layer Security (hay TLS ). TLS là giao thức mới hơn, với các thuật toán mã hóa mạnh hơn. Tuy nhiên, nhiều người trong ngành sử dụng các thuật ngữ này thay thế cho nhau, vì SSL được người dùng web biết đến rộng rãi hơn.

Một cách dễ dàng để kiểm tra xem các trang web thương mại điện tử mà bạn thường xuyên truy cập có được chứng nhận SSL hay không là xem URL và xem liệu chúng sử dụng giao thức “http://” hay “https://”. Chữ 's' bổ sung biểu thị một hệ thống thanh toán điện tử an toàn. Bạn cũng có thể tìm biểu tượng ổ khóa ở đầu URL.

3. Token hoá

Token hoá quá trình trong đó số thẻ gồm 16 chữ số được thay thế bằng mã nhận dạng kỹ thuật số được gọi là một token (mã thông báo), cho phép cổng thanh toán truy cập vào dữ liệu chủ thẻ và quá trình giao dịch được diễn ra một cách an toàn, suôn sẻ.

4. Xác thực hai yếu tố (2FA)

Bảo mật giao dịch thanh toán trực tuyến

Xác thực hai yếu tố hay xác minh hai bước (two-factor authentication) là phương thức bảo mật sử dụng hai phương pháp khác nhau để xác thực danh tính của người dùng trước khi cấp quyền truy cập vào trang web.

Ví dụ, khi sử dụng dịch vụ mobile banking, đầu tiên bạn sẽ được yêu cầu nhập tên người dùng và mật khẩu, sau đó sẽ có xác nhận từ ngân hàng thông qua việc gửi mã OTP về số điện thoại bạn đã đăng ký.

Xác thực hai yếu tố có 2 phần, phần thứ nhất thường là tên người dùng và mật khẩu, phần thứ hai là phần “uỷ quyền” được thực hiện thông qua OTP/PIN/CVV, sau khi thực hiện xong, cổng thanh toán sẽ xác nhận yêu cầu thanh toán được thực hiện bởi người dùng hợp lệ.

5. Tuân thủ PCI DSS

PCI DSS là viết tắt của The Payment Card Industry Data Security Standard (tạm dịch là Tiêu chuẩn Bảo mật Dữ liệu PCI) là bộ tiêu chuẩn áp dụng cho mọi thực thể lưu trữ, xử lý hoặc truyền dữ liệu chủ thẻ và/hoặc dữ liệu xác thực nhạy cảm.

Để một trang web thương mại điện tử hoặc hệ thống thanh toán trực tuyến tuân thủ PCI-DSS sẽ phải thực hiện một số yêu cầu như: 

Duy trì một mạng lưới an toàn để xử lý thanh toán;

Đảm bảo tất cả dữ liệu được mã hóa trong quá trình truyền;

Đảm bảo cơ sở hạ tầng thông tin được an toàn;

Hạn chế truy cập thông tin, dữ liệu của người dùng luôn được bảo vệ dù là về mặt điện tử hay vật lý.

6. Xác thực sinh trắc học 

Bảo mật giao dịch thanh toán trực tuyến

Xác thực sinh trắc học được sử dụng để duy trì bảo mật thanh toán trong thương mại điện tử bằng cách xác minh danh tính của khách hàng. Nó đóng vai trò như một lớp xác thực bổ sung trong quá trình thanh toán trực tuyến và thường được quản lý bởi ngân hàng mà người dùng sử dụng. 

Phương pháp này bao gồm quét sinh trắc học hoặc nhập mã PIN để xác minh danh tính chủ thẻ.

 Ưu điểm của xác thực sinh trắc học:

  • Giảm nguy cơ gian lận thanh toán trực tuyến;
  • Tăng cường bảo vệ dữ liệu khách hàng;
  • Gia tăng niềm tin và lòng trung thành của khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

7. Chọn cổng thanh toán trung gian an toàn

Cổng thanh toán là ứng dụng phần mềm mã hóa dữ liệu tài chính và cho phép giao dịch, giao tiếp với bộ xử lý thanh toán để cho phép chuyển tiền từ người mua sang người bán.

Cổng thanh toán đóng vai trò trung gian, đảm bảo việc truyền và lưu trữ dữ liệu quan trọng một cách an toàn.

8. Xác thực thiết bị

Xác thực thiết bị có thể cải thiện tính bảo mật bằng cách xác định và xác thực thiết bị đang được sử dụng cho giao dịch. Điều này có thể đòi hỏi phải sử dụng các kỹ thuật xác thực dựa trên thiết bị hoặc kiểm tra các tính năng đặc biệt của thiết bị.

9. Cập nhật phần mềm thường xuyên

Điều quan trọng để duy trì tính bảo mật mạnh mẽ là các bản cập nhật thường xuyên cho phần mềm, bao gồm cả hệ điều hành và ứng dụng xử lý thanh toán, thường bao gồm các bản “vá” hay giải quyết các lỗ hổng.

Các biện pháp chủ động tăng cường bảo mật

1. Chọn nền tảng uy tín

Việc chọn đúng nền tảng và cổng thanh toán là vô cùng quan trọng để duy trì bảo mật thanh toán trực tuyến. Tính bảo mật của cổng thanh toán phải là mối quan tâm hàng đầu của bạn khi chấp nhận thanh toán trực tuyến khi doanh nghiệp xử lý dữ liệu tài chính nhạy cảm của khách hàng. Nên chắc chắn rằng nơi thanh toán và nền tảng mà doanh nghiệp chọn là nổi tiếng trong ngành và đã nêu rõ các biện pháp bảo mật mà nó sử dụng.

Bên cạnh đó, nếu ngay từ ban đầu doanh nghiệp đã chọn được nền tảng uy tín, cổng thanh toán an toàn thì vừa có thể tiết kiệm được tiền bạc, lại vừa giúp giảm nguy cơ tội phạm mạng và lừa đảo.

2. Sử dụng mật khẩu mạnh

Tạo mật khẩu duy nhất và phức tạp cho tài khoản bảo mật thanh toán trực tuyến của bạn. Tránh sử dụng các mật khẩu dùng chung hoặc dễ đoán như “123456” hoặc “mật khẩu”. Thay vào đó, hãy kết hợp chữ hoa và chữ thường, số và ký tự đặc biệt. Mật khẩu mạnh có thể làm giảm đáng kể khả năng truy cập trái phép vào tài khoản của bạn.

3. Cập nhật phần mềm

Thường xuyên cập nhật hệ điều hành, trình duyệt và phần mềm chống vi-rút là điều cần thiết để duy trì tính bảo mật cho trải nghiệm thanh toán trực tuyến. Các bản cập nhật phần mềm thường xuyên kết hợp các bản vá bảo mật để sửa các lỗ hổng và bảo vệ khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn. Bằng cách luôn cập nhật phần mềm của mình, bạn đảm bảo có được những cải tiến bảo mật mới nhất và bảo vệ bản thân khỏi các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn.

4. Cảnh giác với lừa đảo

Các nỗ lực lừa đảo là phương pháp tiêu chuẩn mà tội phạm mạng sử dụng để lấy thông tin nhạy cảm như mật khẩu và chi tiết thẻ tín dụng. Hãy thận trọng khi gặp những email hoặc tin nhắn đáng ngờ yêu cầu thông tin cá nhân. Các công ty hợp pháp không tìm kiếm thông tin nhạy cảm qua email. Nếu bạn nhận được email yêu cầu thông tin cá nhân, hãy xác minh tính xác thực của người gửi trước khi chia sẻ bất kỳ thông tin nào. Luôn kiểm tra kỹ địa chỉ email và tìm các dấu hiệu nhận biết về các nỗ lực lừa đảo, chẳng hạn như lỗi ngữ pháp hoặc yêu cầu hành động khẩn cấp.

5. Kiểm tra lại tính bảo mật của trang web

Trước khi thực hiện thanh toán trực tuyến, việc đảm bảo rằng trang web bạn mua hàng có kết nối an toàn là rất quan trọng. Tìm “https://” ở đầu URL của trang web. Chữ “s” biểu thị rằng trang web sử dụng mã hóa SSL, cung cấp kết nối an toàn cho các giao dịch của bạn. Ngoài ra, hãy dành thời gian để xác minh độ tin cậy của trang web bằng cách đọc các bài đánh giá và kiểm tra xếp hạng. Một trang web uy tín với phản hồi tích cực có nhiều khả năng ưu tiên bảo mật thông tin thanh toán của bạn.

6. Xem lại chính sách bảo mật

Khi nhập chi tiết thanh toán của bạn trên một trang web, bạn cần dành chút thời gian để xem lại chính sách bảo mật của trang web đó. Tìm kiếm các hướng dẫn rõ ràng, minh bạch nêu rõ cách dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ và bảo vệ. Đảm bảo trang web có các biện pháp bảo vệ dữ liệu thích hợp, chẳng hạn như mã hóa và giao thức lưu trữ an toàn. Hiểu chính sách bảo mật của các trang web mà bạn tương tác có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về việc chia sẻ thông tin nhạy cảm.

Ưu điểm của phương pháp bảo mật trực tuyến

Bảo vệ các dữ liệu cá nhân nhạy cảm khỏi sự truy cập trái phép, hỗ trợ duy trì quyền riêng tư và ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính. 

Đảm bảo hoạt động thanh toán trực tuyến và kinh doanh của doanh nghiệp được diễn ra suôn sẻ, giảm thiểu các tổn thất có thể xảy ra.

Việc tuân thủ các quy định về an ninh mạng được kiểm soát chặt chẽ, bảo vệ doanh nghiệp khỏi các vấn đề pháp lý và các khoản tiền phạt tiềm ẩn.

Tăng cường việc xây dựng lòng tin của khách hàng khi đảm bảo được tính an toàn đối với dữ liệu mà họ đã cung cấp cho doanh nghiệp.

Tăng lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ và cho phép các công ty tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi trong khi các tài sản kỹ thuật số của họ luôn được bảo vệ an toàn.

Phát hiện sớm và ứng phó sớm với các mối đe dọa có thể xảy ra, giảm thiểu thiệt hại và gián đoạn các tiềm ẩn.

Bảo vệ sở hữu trí tuệ chẳng hạn như bằng sáng chế, bí mật thương mại, tài liệu có bản quyền, để luôn duy trì lợi thế cạnh tranh của tổ chức.

Bảo vệ danh tiếng cho doanh nghiệp, tránh các cuộc tấn công bất ngờ, để doanh nghiệp luôn là một thực thể đáng tin cậy trong mắt đối tác, khách hàng và nhà đầu tư.

Bảo mật khi làm việc từ xa mà vẫn giữ nguyên năng suất và chất lượng của việc làm cho cả nhân viên của doanh nghiệp và các khách hàng sử dụng dịch vụ của họ.

Cải thiện hệ thống an ninh mạng không chỉ của một tổ chức mà là tất cả các tổ chức trên thế giới.

Phục hồi dữ liệu một cách dễ dàng nhờ hệ thống sao lưu đáng tin cậy.

TOPI đã áp dụng các phương pháp bảo mật nào?

TOPI là một ứng dụng đầu tư tài chính của Công ty Cổ phần Đầu tư VAM. Các sản phẩm tài chính mà TOPI đang cung cấp đến cho khách hàng bao gồm tiền gửi tích lũy, đầu tư vàng, đầu tư chứng chỉ quỹ, theo dõi đầu tư cổ phiếu. Chính vì vậy, các phương pháp bảo mật cho ứng dụng được công ty rất chú trọng, vì phải đảm bảo cho cả tài sản và dữ liệu cá nhân của các khách hàng.

Ứng dụng TOPI sở hữu đội ngũ an toàn thông tin riêng, liên tục cập nhật và cải tiến các tính năng bảo mật, triển khai các giải pháp về giám sát và cảnh bảo sớm.

Những phương pháp bảo mật mà TOPI đang sử dụng có thể kể đến như phương pháp mã hoá dữ liệu, phương pháp giao thức SSL và TLS, phương pháp sử dụng sinh trắc học, xác thực hai yếu tố… đảm bảo bảo mật thông tin cho khách hàng, đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất. Do vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm giao dịch và đầu tư trên ứng dụng TOPI để nâng cao năng lực quản lý tài chính cá nhân của mình.

Tóm lại, trong bối cảnh mạng lưới internet ngày càng phát triển và phức tạp, việc nắm vững và áp dụng các phương pháp bảo mật trực tuyến là điều không thể thiếu. Những phương pháp bảo mật trực tuyến có vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ thông tin cá nhân và tài sản số. Vì vậy, doanh nghiệp cần cập nhật liên tục các phương pháp mới và hiện đại để bảo vệ chính mình cũng như khách hàng, đối tác của mình.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger