Facebook Topi

10/04/2024

TOPI Confession - Đầu tư như thế nào để trả nợ mua nhà 6 tỷ?

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Tôi là nam năm nay 30 tuổi. Thu nhập hiện tại khoảng 2 tỷ đồng/năm và có một khoản gửi tiết kiệm 1 tỷ đồng với tiền lãi một năm khoảng 70 triệu. Ngoài ra, tài sản có thêm khoảng 2 cây vàng và một chiếc ô tô mua 1 tỷ đã đi được 2 năm.

Hiện tại, tôi đang ở nhà thuê 15 triệu/tháng và chi phí sinh hoạt một năm khoảng 800 triệu. Tôi đang mua căn chung cư 6 tỷ đồng trả theo tiến độ, đã trả được 1 tỷ. Dự định là 2025 giao nhà và sẽ vay phần còn lại, khoản nợ này sẽ tương đối nhiều.

Với hồ sơ rủi ro thận trọng vừa phải, tôi muốn nhờ chuyên gia của TOPI tư vấn giúp về kế hoạch đầu tư hiệu quả để tôi có thể mua nhà và trả nợ trong thời gian sắp tới. Cảm ơn TOPI.

Trả lời:  Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho TOPI Confession. Sau đây là một số lời khuyên từ chuyên gia của TOPI dành cho trường hợp của anh.

Nhận định chung: Dòng tiền của anh tốt, tỷ lệ tiết kiệm rất cao lên tới 61%. Dòng tiền đã đa dạng tuy nhiên chủ yếu vẫn là từ công việc chính.

Tài sản tiêu dùng hiện tại gồm căn nhà chung cư 6 tỷ và ô tô, nợ mua nhà khoảng 5 tỷ. Tổng tài sản thuần khoảng 3.1 tỷ với khoảng 37% là tài sản đầu tư. Tài sản đầu tư hiện tại hầu hết là tiền gửi tiết kiệm và 2 cây vàng.

Khuyến nghị từ chuyên gia:

  1. Tách riêng quỹ dự phòng khẩn cấp: Quỹ khẩn cấp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng nền tảng tài chính vững vàng cho bản thân. Nó hỗ trợ anh giải quyết các khoản chi phí phát sinh ngoài dự kiến, đồng thời giúp anh tránh rơi vào tình trạng nợ nần do sử dụng thẻ tín dụng hay vay mượn với lãi suất cao. Việc sở hữu quỹ khẩn cấp mang lại sự an tâm, bởi anh luôn có sẵn nguồn tài chính để ứng phó với những tình huống bất ngờ xảy ra trong cuộc sống. Chuyên gia khuyến nghị anh nên có quỹ dự phòng 6 tháng chi phí sinh hoạt, tương ứng với khoảng 400 triệu đồng. Quỹ dự phòng nên được để tại các tài khoản có tính thanh khoản cao, để bạn có thể dễ dàng sử dụng trong các tình huống cần thiết.

  2. Danh mục đầu tư khuyến nghị: Với hồ sơ rủi ro Thận trọng vừa phải, anh có thể tham khảo tỷ lệ phân bổ tài sản như sau:

Với tỷ lệ phân bổ như trên, anh có thể đạt được lợi nhuận khoảng 11%/ năm. Với khoản nợ mua nhà còn phải trả là 5 tỷ và lợi nhuận cũng như tỷ lệ tiết kiệm giữ nguyên, sẽ trả hoàn toàn được khoản nợ sau 2 năm với tài sản đầu tư 5.3 tỷ.

TOPI Confession - Tâm sự tài chính: Chương trình chuyên tư vấn và giải đáp cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến đầu tư và tài chính cá nhân. Với các chuyên gia tài chính dày dặn kinh nghiệm, TOPI luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn những giải pháp phù hợp nhất với tình hình tài chính của bạn.

Tham gia chương trình hoàn toàn miễn phí và TOPI cũng cam kết bảo mật toàn bộ các thông tin bạn cung cấp và chỉ để phục vụ cho nội dung tư vấn.

Chia sẻ câu chuyện hoặc tình huống tài chính cá nhân mà bạn cần được tư vấn tại đây: https://forms.gle/W8PSgofu4daSzTYM6 

Tổng hợp khuyến nghị của chuyên gia về các tình huống tài chính cá nhân: https://topi.vn/topi-academy   

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger